Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long: Ngành nghề đa dạng, giờ học linh hoạt
Ngày đăng: 17/09/2010
Mới rục rịch đón sinh viên khóa 8, song Bắc Thăng Long đã trở thành cái tên được khá nhiều phụ huynh, HS biết đến như một địa chỉ tin cậy để có thể vừa đi làm, vừa thực hiện được ước mơ đến giảng đường. Là một trong số ít các trường TCCN thành lập ở ngoại thành Hà Nội (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội), với nhiều khó khăn về điều kiện địa lý, song Bắc Thăng Long đã
Đoàn Hiệp hội các trường Nhật ngữ Nhật Bản thăm phòng thực hành chế biến món ăn tại Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long.

Học sáng hay tối đều được
Lý giải về cách chiêu sinh có một không hai ấy, ông Phạm Quang Vinh, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: "Người học có hoàn cảnh và mục tiêu đặt ra cho cuộc sống rất khác nhau, người thì khó khăn về kinh tế nên không thể học tiếp lên bậc học cao hơn; nhưng cũng không ít em muốn tự lập sớm. Vì thế, trường phải linh hoạt trong việc tổ chức các khóa đào tạo với các ngành nghề đa dạng để đáp ứng". Hiện nay, có tới 85% số HS của trường hằng ngày sau giờ tan lớp vẫn hối hả đạp xe tới xưởng sản xuất theo ca với mong ước kiếm đủ thu nhập trang trải cuộc sống, giúp đỡ gia đình và thực hiện ước mơ tiếp tục trên con đường học vấn.

Và để đáp ứng được yêu cầu vừa có thể đi học, vừa có thể đi làm của HS, Ban giám hiệu nhà trường đã mày mò, xoay xở, để rồi xây dựng nên một thời khóa biểu có lẽ cũng chỉ có ở Bắc Thăng Long. Mỗi bài học ở trên lớp sẽ được dạy làm 2 lần, sáng và tối với thời lượng, dung lượng như nhau. HS đi làm buổi sáng có thể tới lớp vào buổi tối và ngược lại. Cách làm ấy dù khiến thầy cô vô cùng vất vả, đi sớm về khuya, song đem lại hiệu quả rõ rệt là số HS "bám trụ" dần ổn định. HS thì rất thích thời khóa biểu này bởi đã bớt được mối lo không theo kịp chương trình học do bận mưu sinh.

Với quan điểm cố gắng đưa đào tạo đến "gần" hơn với người học, Bắc Thăng Long đã mở rộng liên kết đào tạo, đặt thêm các lớp tại nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là ở các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm dạy nghề ở Đông Anh, Việt Hưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàng Mai…, vừa tạo thuận lợi cho HS ở các quận, huyện, vừa thu hút thêm HS. Liên tục nhiều năm liền, Bắc Thăng Long đã đạt quy mô hơn 2.000 HS/năm.

Lo dạy, lo cả việc làm
Mối lo của trường lúc này không phải là thiếu HS như nhiều trường hiện nay (hiện đã có hơn 1.300 HS đăng ký dự tuyển), mà là làm sao để không ngừng hoàn thiện nội dung chương trình, củng cố đội ngũ, đầu tư trang thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu giảng dạy phù hợp với thực tế công việc. Nói như Hiệu trưởng Phạm Quang Vinh thì Bắc Thăng Long luôn xác định rõ mục tiêu đào tạo là HS tốt nghiệp ra trường có đạo đức nghề nghiệp, có kỹ năng thực hành đủ sức để hành nghề ngay, có khả năng thích ứng nhanh với yêu cầu đa dạng của thị trường lao động. Vì thế, cơ cấu ngành nghề đào tạo được cân nhắc lựa chọn phù hợp với nhu cầu người học và phù hợp với yêu cầu tuyển dụng lao động của các khu công nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn, như kế toán tổng hợp, điện tử - viễn thông, điện tử công nghiệp và dân dụng, điện tử - tin học, hành chính - văn phòng… Không chỉ hỗ trợ cho HS khi đang theo học, nhà trường còn mang tới cơ hội việc làm cho hầu hết HS sau khi tốt nghiệp. Chỉ tính trong năm 2010, nhà trường đã hợp tác với các doanh nghiệp để mang tới 3.000 cơ hội việc làm (gồm 1.200 người làm việc tại các khu công nghiệp, 500 nhân viên trực tổng tài, 500 nhân viên kế toán, bán hàng, 500 nhân viên phục vụ sân gôn, hướng dẫn du lịch…).

Những nỗ lực ấy là minh chứng đúng đắn cho niềm tin tưởng, tự hào của Hiệu trưởng Phạm Quang Vinh: Bắc Thăng Long đã có những bước đi vững chắc, khẳng định được vị thế của mình trong việc đào tạo gắn với nhu cầu xã hội ở địa bàn ngoại thành phía bắc Thủ đô.

Hồng Hạnh 

 
Copy link dưới chia sẻ cho bạn bè qua YM,MSN,AOL,ICQ...

Bình luận
Tắt Telex Vni
Hãy cho biết : 7+10=?